หน้าหลัก   รับตั้งศาลทุกชนิด  รับสอนพิธีกรรม    รับจัดฮวงจุ้ย   บทความ   ติดต่อเรา 
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 25/11/2009
ปรับปรุง 22/05/2018
สถิติผู้เข้าชม 3,420,230
Page Views 4,982,015
สินค้าทั้งหมด 4
 
« May 2018»
SMTWTFS
  12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  

เมนู

 
ค้นหา

ราคา :

หมวดหมู่ :

ยี่ห้อ :

รุ่น :


 

วิธีดูแลศาลพระภูมิ

วิธีดูแลศาลพระภูมิ

       วิธีดูแลศาลพระภูมิการที่คุณได้ทำการตั้งศาลพระภูมิ  ไว้ในบ้านนั้นถือว่าเป็นการดี  เพราะว่าบ้านที่มีองค์เทพเทวา มาสถิตดูแลอยู่นั้น  ย่อมไม่ถูกรบกวนจากพวกสัมภเวสี  ผีเร่ร่อน  และสิ่งอัปมงคลทั้งหลาย  แตว่าเราต้องดูแลท่านให้เหมือนญาติผู้ใหญ่  คอยดูแลเรื่องเครื่องสังเวย  รวมถึงน้ำท่า  หมากพูล-บุหรี่  ที่สำคัญการดูแลความสะอาดตัวศาลพระภูมิ  และรอบๆ บริเวณของศาลพระภูมิให้ดูสะอาดตาน่ามอง  ศาลก็เหมือนบ้านของท่าน  เราต้องคอยดูแลอย่าปล่อยให้สกปรก  ทั้งตัวศาล  และบริเวณรอบศาล  ท่านจะให้ความเมตตาเรามากขึ้น  การทำความสะอาดและดูแลศาลนั้นแบ่งตามหัวข้อดังนี้
      1. การดูแลความสะอาด  เราต้องคอยดูแลความสะอาดทั้งตัวศาล  ทั้งภายในและภายนอกศาล  ภายในตัวศาลนั้นไม่ค่อยมีอะไรให้ทำมากนัก  นอกจากอาจจะมีฝุ่นมาจับ  หรือมีใยแมงมุมมาทำรัง  เราต้องทำความสะอาดด้วยความระมัดระวัง  อย่าให้ไปโดนองค์พระชัยมงคลเป็นเด็ดขาด  ส่วนการทำความสะอาดภายนอก  เราก็ดูแลจัดเก็บ  พวกดอกไม้ที่แห้งเหี่ยวแล้วเอาไปทิ้ง  พวกขี้ธูปที่ตกลงตรงศาล  หรื่อบนโต๊ะก็หาผ้ามาเช็ดทำความสะอาดเสียให้ดูสวยงาม
      2. การดูแลความสวยงามของตัวศาล  เมื่อเราได้ทำความสะอาดตัวศาลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว  เราก็ควรที่จะหาพวงมาลัย  หรือดอกไม้มาใส่แจกัน  ถวายท่านให้ดูเป็นที่สวยงามตา  หรือหาดอกบัวเงิน  บัวทองทาใส่แจกันให้ท่าน  นอกจากความสวยความงามที่ได้รับแล้ว  ยังมีความเชื่อกันว่าเมื่อเรานำเอาบัวเงิน  บัวทองมาถวายให้ท่าน  ท่านก็จะพอใจและประทานโชคลาภให้กับเรา  เหมือนที่เราเอาบัวเงิน  บัวทองมาถวายให้ท่าน และยังทำให้ศาลแลดูสวยสดงดงามขึ้นอีกมาก
      3. การดูแลการแตกหักของตัวศาล และของในศาล  เป็นเรื่องจำเป็นอย่างมาก  ในการคอยดูแลสิ่งที่ชำรุด  แตกหัก  ภายในศาลเพราะว่า  โบราณมีความเชื่อมาอย่างยาวนานว่า  สิ่งเคารพบูชไม่สมควรที่จะมีของแตกหักอยู่ในศาล  จะเป็นสิ่งอัปมงคลอย่างมากกับเจ้าของบ้าน  เมื่อเห็นว่าของในศาลมีความเก่า  หรือชำรุดแตกหักก็ควรที่จะทำการเปลี่ยนใหม่อย่างทันที  ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้  เพราะจะทำให้พระภูมิท่านไม่พอใจและจะไม่อยู่ดูแลบ้านให้เราอีกต่อไป  เนื่องจากสถานที่  ที่เราจัดให้ท่านอยู่นั้นไม่สมกับพระยศ  พระเกียรติ ของท่าน  จะเป็นการยุ่งกันใหญ่  แม้แต่ตัวศาลที่โดนต้นไม้ตกมาทับ  หรือชำรุดด้วยกาลเวลา  ก็ต้องรีบเปลี่ยนอย่างทันทีครับ   ไม่อย่างงั้นเมื่อท่านเสด็จกลับวิมานของท่านแล้ว  จะต้องวุ่นวายเสียเงิน  เสียทอง  ในการที่จะต้องทำการตั้งศาลและอัญเชิญท่าน  กลับมาดูแลบ้านของเราอีกครั้งหนึ่ง 
      4. การดูแลแสงสว่างภายในศาล  ในเวลากลางคืน  ตัวศาลนั้นก็เปรียบเหมือนบ้านที่เราอยูอาศัย  ถ้ายามคำคืนไม่มีการเปิดไฟภายในบ้าน  บ้านนั้นก็ไม่น่าอยู่  ไม่น่ามองฉันใด  ศาลพระภูมิก็ฉันนั้น  เราควรที่จะเปิดไฟให้ท่านในยามค่ำคืน  เพื่อที่ท่านจะได้พอพระทัยในวิมานประสาทที่เราได้จัดไว้รับรองท่าน  เราดูแลท่านดีอย่างไร  ท่านก็ดูแลเราดีอย่างนั้นเช่นกัน
      5. การดูแลความสะอาดรอบบริเวณศาลพระภูมิ  จะต้องดูแลไม่ให้มี  กองขยะมูลฝอยอยู่ข้างศาลพระภูมิ  หรือบริเวณใกล้เคียงเด็ดขาด  หาต้นไม้มาปลูกบริเวณใกล้ๆ กับศาลให้เป็นไม้ดอก  ต้นไม้ชนิดที่เรา จะทำการตัดแต่งได้ง่าย  ให้ดูเป็นที่น่าพักผ่อนและสวยงาม  เพียงเท่านี้บ้านของท่านจะมีความสุข  น่าอยู่  และปลอดภัยจากสิ่งอัปมงคลทั้งหลายอย่างแน่นอนครับ

 

Tags : ศาลพระภูมิ พระภูมิ ตั้งศาล  ศาลพระพรหม บวงสรวง จัดฮวงจุ้ย รับสอนจัดฮวงจุ้ย รับสอนพิธีกรรม รับสอนโหราศาสตร์

บทความ

รับสอนพิธีกรรม วัยเกษียณ

การตั้งศาลแบบพิธีกรรมโบราณ

หาความรู้ก่อนจะตั้งศาล

เรื่องกวนใจเกี่ยวกับศาล

สิ่งไม่สมควรในการตั้งศาล

เรื่องที่ควรรู้ ...... การตั้งศาล

ศาลพระภูมิ

บูชาเจ้าที่เพื่ออะไร

สิ่งแทนความเคารพและศรัทธา

บรมครูพิธีกรรมโบราณไทย

บูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อความสำเร็จ

องค์เทพที่สักการะบูชา

หลวงพ่อฤาษีลิงดำกล่าวถึง

ทำบูญแล้วได้อะไรเพื่ออะไร

ความเชื่อเกี่ยวกับศาสนาและพิธีกรรมของไทย

วัตถุอาถรรพ์-ธาตุกายสิทธิ์

พระกริ่งหายาก

ประวัติดวงดาว

ไหว้ครูบูชาเทพ

เปิดสอนพิธีกรรมตั้งศาล ขั้นสูง รุ่นที่ 2

การเรียนพิธีกรรมตั้งศาล ขั้นสูง รุ่น 1 ที่ผ่านมา

เรียนรู้ก่อนยกเสาเอก