หน้าหลัก   รับตั้งศาลทุกชนิด  รับสอนพิธีกรรม    รับจัดฮวงจุ้ย   บทความ   ติดต่อเรา 
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 25/11/2009
ปรับปรุง 22/05/2018
สถิติผู้เข้าชม 3,420,250
Page Views 4,982,035
สินค้าทั้งหมด 4
 
« May 2018»
SMTWTFS
  12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  

เมนู

 
ค้นหา

ราคา :

หมวดหมู่ :

ยี่ห้อ :

รุ่น :


 

ศาลที่พึ่งทั้งคนและสัตว์

ศาลที่พึ่งทั้งคนและสัตว์

        เราทราบกันดีอยู่ว่า  ศาลนั้นเป็นที่พึ่งทางใจ  ให้กับคนไทยมาช้านาน  โดยเฉพาะ ศาลคุณตา - คุณยาย   หรือ ศาลเจ้าที่  เนื่องจากท่านใกล้ชิด  กับท่านเจ้าของบ้านมากที่สุด  ในสมัยโบราณ  จะเห็นว่าไม่ว่าบ้านไหน  ต้องมีศาลพระภูมิ  กับ  ศาลเจ้าที่  กันทุกบ้าน  เพื่อที่จะได้ให้ท่านช่วยคุ้มครองบ้านเรือน  หรือคนที่อยู่ในบ้าน  ให้อยู่กันอย่างร่มเย็นเป็นสุข  และท่านเจ้าของบ้าน  ก็ให้ความเคารพท่านอย่างมาก  จะคอยดูแลปัดกวาด  ทำความสะอาดศาล  ไม่ให้สกปรกไม่น่ามอง  เหมือนคนในสมัยปัจจุบัน  อาจจะเป็นว่าในสมัยปัจจุบันนี้  คนเราต้องดิ้นรน แข่งขันกันทำมาหากินมากขึ้นกว่าแต่ก่อน  จึงไม่มีเวลามาดูแลศาล  เหมือนสมัยคุณตา  คุณยาย ท่านทำกันมา  นั้นเป็นสิ่งที่เราได้รู้กันอยู่แล้ว 

          แต่สิ่งที่เราไม่ได้คิดถึงก็คือ  ตัวศาล  ที่ไม่มีความสะอาด  ส่วนมากมักจะเป็น  ที่ทำรังของสัตว์  นานาชนิด  เช่น  นก  หนู  รังต่อ  รังแตน  บางครั้งก็เป็น  สัตว์ที่มีพิษ เช่น  พวกงูจงอาง  งูเห่า   งูหลาม  งูเหลือม หรืองูมีพิษต่างๆ  ที่เข้ามากินไข่นก  หรือแม้แต่ตัวของแม่นกเองก็ตาม  ท่านเจ้าภาพเอง  ก็อย่าทำเป็นดีใจไป  ที่พูดอย่างนี้ก็เพราะว่า  งูจงอาง  มีเจ้าภาพบางท่าน  ชอบมากที่มีงูจงอาง  งูเห่า หรือ  งูเหลือม  มาอยู่บริเวณศาล  เป็นการดี  เพราะคิดว่า  เป็นงูเจ้าที่  ก็คิดให้ดีนะครับ  อย่าเอาความเชื่อ  มาปนกับความเป็นจริง  ถ้าเป็นงูเจ้าที่จริงก็ดีครับ  เพราะว่า  ท่านจะไม่ทำร้ายใคร  แต่ถ้าเป็นงูทั่วไป  ถึงกับตายแน่นอนครับ ไม่ว่ายังไงเสีย  เราก็ไม่ควรที่จะปล่อยศาลให้รกร้าง  ควรที่จะทำให้สะอาด  ให้ศาลเป็นที่พึ่งของคนดีกว่า  จะเป็นที่พึ่งของสัตว์นานาชนิดมากกว่าครับ 

 

Tags : ตั้งศาล ศาลพระพรหม ศาลพระภูมิ ศาลเจ้าที่ ศาลเทพ ศาลบนดาดฟ้าหลังคาตึก บวงสรวง ยกเสาเอก จัดฮวงจุ้ย สอนพิธีกรรม สอนฮวงจุ้ย สอนโหราศาสตร์ ตรวจดวงชะตา

บทความ

รับสอนพิธีกรรม วัยเกษียณ

การตั้งศาลแบบพิธีกรรมโบราณ

หาความรู้ก่อนจะตั้งศาล

เรื่องกวนใจเกี่ยวกับศาล

สิ่งไม่สมควรในการตั้งศาล

เรื่องที่ควรรู้ ...... การตั้งศาล

ศาลพระภูมิ

บูชาเจ้าที่เพื่ออะไร

สิ่งแทนความเคารพและศรัทธา

บรมครูพิธีกรรมโบราณไทย

บูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อความสำเร็จ

องค์เทพที่สักการะบูชา

หลวงพ่อฤาษีลิงดำกล่าวถึง

ทำบูญแล้วได้อะไรเพื่ออะไร

ความเชื่อเกี่ยวกับศาสนาและพิธีกรรมของไทย

วัตถุอาถรรพ์-ธาตุกายสิทธิ์

พระกริ่งหายาก

ประวัติดวงดาว

ไหว้ครูบูชาเทพ

เปิดสอนพิธีกรรมตั้งศาล ขั้นสูง รุ่นที่ 2

การเรียนพิธีกรรมตั้งศาล ขั้นสูง รุ่น 1 ที่ผ่านมา

เรียนรู้ก่อนยกเสาเอก